BHAAV SAMADHI VICHAAR SAMADHI KAKA BHAJANS

BHAAV SAMADHI VICHAAR SAMADHI - Gujarati BHAJAN

Hymn No. 519 | Date: 10-Sep-1986
   Text Size Increase Font Decrease Font

`મા' ને નીરખવા, હલચલ મચી હૈયામાં, ઓસડ ન મળ્યું એનું ક્યાંય

  No Audio

Maa ' Ne Nirakhwa, Halchul Machi Haiya Ma, Ausad Na Malyu Enu Kyay

સ્વયં અનુભૂતિ, આત્મનિરીક્ષણ (Self Realization, Introspection)


1986-09-10 1986-09-10 https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=11508 `મા' ને નીરખવા, હલચલ મચી હૈયામાં, ઓસડ ન મળ્યું એનું ક્યાંય `મા' ને નીરખવા, હલચલ મચી હૈયામાં, ઓસડ ન મળ્યું એનું ક્યાંય
દ્વારે દ્વારે હું તો ભટકી વળ્યો, એના દર્શન તોયે ક્યાંય નવ થાય
શોધ એની હું તો કરતો ગયો, ચેન ન પડે મુજને ક્યાંય
થાકી થાકી હું તો બેસી ગયો હૈયામાં, નિરાશા બહુ છવાઈ
જગ હું તો બધું ફરી વળ્યો, સૂરત એના જેવી ન મળી ક્યાંય
એક ને એક દિન દેખાશે એ તો જરૂર, ઊંડે ઊંડે દિલમાં સદા એમ થાય
કોશિશ મારી પૂરી તો ના થઈ, દેખાય દેખાય ને એ છટકી જાય
નિરાશાને ખંખેરી આગળ વધતો ગયો, હૈયું ભર્યું ધીરજ ને શ્રદ્ધાથી સદાય
શોધ કરતા કરતા હૈયામાં ઉતરતો ગયો, ત્યાં તો હસતું મુખડું એનું દેખાય
Gujarati Bhajan no. 519 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
`મા' ને નીરખવા, હલચલ મચી હૈયામાં, ઓસડ ન મળ્યું એનું ક્યાંય
દ્વારે દ્વારે હું તો ભટકી વળ્યો, એના દર્શન તોયે ક્યાંય નવ થાય
શોધ એની હું તો કરતો ગયો, ચેન ન પડે મુજને ક્યાંય
થાકી થાકી હું તો બેસી ગયો હૈયામાં, નિરાશા બહુ છવાઈ
જગ હું તો બધું ફરી વળ્યો, સૂરત એના જેવી ન મળી ક્યાંય
એક ને એક દિન દેખાશે એ તો જરૂર, ઊંડે ઊંડે દિલમાં સદા એમ થાય
કોશિશ મારી પૂરી તો ના થઈ, દેખાય દેખાય ને એ છટકી જાય
નિરાશાને ખંખેરી આગળ વધતો ગયો, હૈયું ભર્યું ધીરજ ને શ્રદ્ધાથી સદાય
શોધ કરતા કરતા હૈયામાં ઉતરતો ગયો, ત્યાં તો હસતું મુખડું એનું દેખાય
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)

Lyrics in English
`mā' nē nīrakhavā, halacala macī haiyāmāṁ, ōsaḍa na malyuṁ ēnuṁ kyāṁya
dvārē dvārē huṁ tō bhaṭakī valyō, ēnā darśana tōyē kyāṁya nava thāya
śōdha ēnī huṁ tō karatō gayō, cēna na paḍē mujanē kyāṁya
thākī thākī huṁ tō bēsī gayō haiyāmāṁ, nirāśā bahu chavāī
jaga huṁ tō badhuṁ pharī valyō, sūrata ēnā jēvī na malī kyāṁya
ēka nē ēka dina dēkhāśē ē tō jarūra, ūṁḍē ūṁḍē dilamāṁ sadā ēma thāya
kōśiśa mārī pūrī tō nā thaī, dēkhāya dēkhāya nē ē chaṭakī jāya
nirāśānē khaṁkhērī āgala vadhatō gayō, haiyuṁ bharyuṁ dhīraja nē śraddhāthī sadāya
śōdha karatā karatā haiyāmāṁ utaratō gayō, tyāṁ tō hasatuṁ mukhaḍuṁ ēnuṁ dēkhāya

Explanation in English
In this Gujarati Bhajan Kakaji is in introspection of his spiritual thirst of getting the vision of the Divine Mother as he was an avid devotee of the Divine Mother and has written innumerable hymns on Mother which are our guiding light and inspiration.
Kakaji is in desperation
To view Mother a movement in my heart had started but never could get an opportunity for it.
The unrest started in the heart and he started wandering from temple to temple but still he couldn't get her vision.
He started desperately searching for her, as the unrest did not leave him in peace.
Exhausted looking out for her, he sat down in despair and frustration.
He compares that he went around the whole world but he couldn't see anything resembling to the Divine.
But he did not let his faith drop, he believes to get someday the Divine Mother's vision for sure.
He is trying extremely hard but his attempt is not complete, so it seems to be nearer as could be seen, but it appears and escapes.
Pull out and remove despair from the heart and move ahead filling patience and faith in the heart.
After searching externally, as I started moving internally within my heart, there he could see the smiling face of the divine.
Kakaji in this hymn is telling us instead of searching God outside try and search the Divine within your heart, you shall surely find with a smiling face in the heart.

First...516517518519520...Last
Publications
He has written about 10,000 hymns which cover various aspects of spirituality, such as devotion, inner knowledge, truth, meditation, right action and right living. Most of the Bhajans are in Gujarati, but there is also a treasure trove of Bhajans in English, Hindi and Marathi languages.
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall