|     
                     1986-09-26
                     1986-09-26
                     1986-09-26
                      https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=11518
                     સરતી રેતી પર મહેલ ના બાંધશો
                     સરતી રેતી પર મહેલ ના બાંધશો
 મહેલ તમારો એ તૂટી જાશે
 
 લપસણી ભૂમિ પર પગ ના માંડશો
 
 પગ તમારો એ સરકી જાશે
 
 સંભાળી, સંભાળી પગથિયું ચડજો
 
 જોજો પગથિયું ચૂકી ન જવાય
 
 સ્વપ્નસૃષ્ટિમાં સદા રાચી ના રહેશો
 
 જોજો વાસ્તવિક્તા ભૂલી ન જવાય
 
 દાન દેતા સદા નમ્ર બનજો
 
 જોજો હૈયું અહંમાં ના તણાય
 
 કામ-ક્રોધ સાથે રમત ના કરશો
 
 જોજો એ દઝાડી ના જાય
 
 રાહ કદી જોવી ના ચૂકશો
 
 રાત પણ દિનમાં પલટાય
 
 દીધું છે પેટ જેણે, દેશે એ તો દાણા
 
 વિશ્વાસ રાખજો, ભૂખ્યા નથી સૂવાડયા
 
 વિશ્વમાં જેજે આવ્યા, રહ્યાં સહુ સમયા
 
 રહ્યાં સર્વે જ્યાં સુધી, શ્વાસ લખાયા
 
 દેવું વિચારીને કરજે, જોજો, દેવું વધતું ન જાય
 
 જોજે જીવનમાંથી ચેન તારું હરાઈ ના જાય
                     
                     
                      Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
      
                          
                            
                              
                                                       
    |  | View Original |     |  
                                   
                                સરતી રેતી પર મહેલ ના બાંધશો
 મહેલ તમારો એ તૂટી જાશે
 
 લપસણી ભૂમિ પર પગ ના માંડશો
 
 પગ તમારો એ સરકી જાશે
 
 સંભાળી, સંભાળી પગથિયું ચડજો
 
 જોજો પગથિયું ચૂકી ન જવાય
 
 સ્વપ્નસૃષ્ટિમાં સદા રાચી ના રહેશો
 
 જોજો વાસ્તવિક્તા ભૂલી ન જવાય
 
 દાન દેતા સદા નમ્ર બનજો
 
 જોજો હૈયું અહંમાં ના તણાય
 
 કામ-ક્રોધ સાથે રમત ના કરશો
 
 જોજો એ દઝાડી ના જાય
 
 રાહ કદી જોવી ના ચૂકશો
 
 રાત પણ દિનમાં પલટાય
 
 દીધું છે પેટ જેણે, દેશે એ તો દાણા
 
 વિશ્વાસ રાખજો, ભૂખ્યા નથી સૂવાડયા
 
 વિશ્વમાં જેજે આવ્યા, રહ્યાં સહુ સમયા
 
 રહ્યાં સર્વે જ્યાં સુધી, શ્વાસ લખાયા
 
 દેવું વિચારીને કરજે, જોજો, દેવું વધતું ન જાય
 
 જોજે જીવનમાંથી ચેન તારું હરાઈ ના જાય
                               સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
 
                               
                                   
                       
      
    saratī rētī para mahēla nā bāṁdhaśō
 mahēla tamārō ē tūṭī jāśē
 
 lapasaṇī bhūmi para paga nā māṁḍaśō
 
 paga tamārō ē sarakī jāśē
 
 saṁbhālī, saṁbhālī pagathiyuṁ caḍajō
 
 jōjō pagathiyuṁ cūkī na javāya
 
 svapnasr̥ṣṭimāṁ sadā rācī nā rahēśō
 
 jōjō vāstaviktā bhūlī na javāya
 
 dāna dētā sadā namra banajō
 
 jōjō haiyuṁ ahaṁmāṁ nā taṇāya
 
 kāma-krōdha sāthē ramata nā karaśō
 
 jōjō ē dajhāḍī nā jāya
 
 rāha kadī jōvī nā cūkaśō
 
 rāta paṇa dinamāṁ palaṭāya
 
 dīdhuṁ chē pēṭa jēṇē, dēśē ē tō dāṇā
 
 viśvāsa rākhajō, bhūkhyā nathī sūvāḍayā
 
 viśvamāṁ jējē āvyā, rahyāṁ sahu samayā
 
 rahyāṁ sarvē jyāṁ sudhī, śvāsa lakhāyā
 
 dēvuṁ vicārīnē karajē, jōjō, dēvuṁ vadhatuṁ na jāya
 
 jōjē jīvanamāṁthī cēna tāruṁ harāī nā jāya
  
                           
                    
                    
                               Shri Devendra Ghia ji( Kakaji) in this Gujarati Bhajan expounds on the approach towards life & the understanding to deal with it. He is trying to explain us very easily by taking care of minute things of life.
                                   | English Explanation |     |  
 He is making us cautious,
 
 Do not build palace on sand, as your palace shall be destroyed.
 
 Do not put your foot on a slippery ground, Your feet shall slip.
 
 Handle with care & climb the steps see that you don't miss any step.
 
 While doing charity be humble see that your heart does not stretch in ego.
 
 Don't play with lust & anger, see that you don't burn in it.
 
 Be patient , wait & watch don't miss it as nothing remains stagnant in life. Night also turns into day.
 
 The one who has given you stomach shallgive you enough to eat. Have belief that it shall won't let you sleep empty stomach.
 
 Remember always that the one who comes in the world shall stay in the world till it's last breath which is already written.
 
 Think before you give to somebody, don't give to such an extent which shall steal the peace from your life.
 
 Kakaji here is clearly pointing out on the important aspects of life keep faith, belief, & being mindful.
 
                                  
                                 
 
                               |