Hymn No. 608 | Date: 10-Nov-1986
|
|
Text Size |
 |
 |
1986-11-10
1986-11-10
1986-11-10
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=11597
રાત પણ રહી નથી, દિન પણ રહ્યાં નથી
રાત પણ રહી નથી, દિન પણ રહ્યાં નથી પળ તો પલટાતી રહી, પળ કોઈની તો રહી નથી સદા સુખી કોઈ રહ્યું નથી, દુઃખી પણ સદા રહેશે નહિ અમાસના અંધકાર પછી, પૂનમનું તેજ તો આવે રહી ઓટ સાગરમાં આવી રહે, ભરતી તો સદા આવે પછી સદા બાળપણ રહ્યું નથી, જુવાની સદા તો ટકી નથી આવીને તો જગમાં સદા, કદી કોઈ તો રહ્યાં નથી મુસીબતો જીવનમાં આવે રહી, સ્થિર મનડું બને કદી થાવા સ્થિર જગમાં સહુ, સદા તો મથતા રહે સ્થિર થાજે તું જગમાં, શાશ્વતને તો સદા ભજી
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
રાત પણ રહી નથી, દિન પણ રહ્યાં નથી પળ તો પલટાતી રહી, પળ કોઈની તો રહી નથી સદા સુખી કોઈ રહ્યું નથી, દુઃખી પણ સદા રહેશે નહિ અમાસના અંધકાર પછી, પૂનમનું તેજ તો આવે રહી ઓટ સાગરમાં આવી રહે, ભરતી તો સદા આવે પછી સદા બાળપણ રહ્યું નથી, જુવાની સદા તો ટકી નથી આવીને તો જગમાં સદા, કદી કોઈ તો રહ્યાં નથી મુસીબતો જીવનમાં આવે રહી, સ્થિર મનડું બને કદી થાવા સ્થિર જગમાં સહુ, સદા તો મથતા રહે સ્થિર થાજે તું જગમાં, શાશ્વતને તો સદા ભજી
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English
raat pan rahi nathi, din pan rahyam nathi
pal to palatati rahi, pal koini to rahi nathi
saad sukhi koi rahyu nathi, dukhi pan saad raheshe nahi
amasana andhakaar pachhi, punamanum tej to aave rahi
oot sagar maa aavi rahe, bharati to saad aave paachhi
saad balpan rahyu nathi, juvani saad to taki nathi
aavine to jag maa sada, kadi koi to rahyam nathi
musibato jivanamam aave rahi, sthir manadu bane kadi
thava sthir jag maa sahu, saad to mathata rahe
sthir thaje tu jagamam, shashvatane to saad bhaji
Explanation in English
This bhajan aptly tell you that change is the only constant thing in life.
Kaka (Satguru Devendra Ghia) is giving many examples to elaborate on this phenomenon -
Neither night stays forever, nor day.
Time also keeps on changing. No one stays happy forever or unhappy for ever. After low tide in the ocean, comes high tide. One's childhood also doesn't stay forever, and youth also doesn't last. So, one should prey to eternal to give them understanding and calmness in this ever changing world.
Kaka (Satguru Devendra Ghia) is also explaining that you do not need serene situations and circumstances to remain peaceful and steady. One cannot depend on outside to create peaceful environment. Peace is generated within you no matter what the circumstances are. Adverse circumstances will not shake you and favourable circumstances will not heal you. You will remain as tall as ever under the wind or the breeze. Because of grace of God upon you.
|