Hymn No. 886 | Date: 04-Jul-1987
|
|
Text Size |
 |
 |
1987-07-04
1987-07-04
1987-07-04
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=11875
મનમાં માંડે ને મનમાં રાંડે, દુઃખ એનું મનમાં કાં માણે
મનમાં માંડે ને મનમાં રાંડે, દુઃખ એનું મનમાં કાં માણે કર્તા જ્યારે, તું નથી પોતે, કર્તા તેનો તું તને કાં માને ચિંતા વિનાની ચિંતા ધરી, ગાડા નીચેના શ્વાન જેમ ગાડું તાણે રેતીના તો મહેલ બનાવી, રહેવાની આશા તો તું કેમ રાખે ખારા સાગરમાં, મીઠા જળની આશા તો તું કેમ ના ત્યાગે ડગલાં ભરતાં બે હાંફી જાયે, શક્તિશાળી તુજને તું કેમ માને મનમાં તો ગૂંથી સુંદર જાળી, પગ એમાં તારો તો કાં નાંખે નથી બુજાઈ મૃગજળથી પ્યાસ કોઈની, મૃગજળ આશ કાં રાખે દિવસે તો તુ જો ના તારા, ઉપયોગ પ્રકાશનો તું કાં ના કરે પ્રભુએ દીધાં છે સુંદર મન ને બુદ્ધિ, ઉપયોગ એનો કાં ના કરે
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
મનમાં માંડે ને મનમાં રાંડે, દુઃખ એનું મનમાં કાં માણે કર્તા જ્યારે, તું નથી પોતે, કર્તા તેનો તું તને કાં માને ચિંતા વિનાની ચિંતા ધરી, ગાડા નીચેના શ્વાન જેમ ગાડું તાણે રેતીના તો મહેલ બનાવી, રહેવાની આશા તો તું કેમ રાખે ખારા સાગરમાં, મીઠા જળની આશા તો તું કેમ ના ત્યાગે ડગલાં ભરતાં બે હાંફી જાયે, શક્તિશાળી તુજને તું કેમ માને મનમાં તો ગૂંથી સુંદર જાળી, પગ એમાં તારો તો કાં નાંખે નથી બુજાઈ મૃગજળથી પ્યાસ કોઈની, મૃગજળ આશ કાં રાખે દિવસે તો તુ જો ના તારા, ઉપયોગ પ્રકાશનો તું કાં ના કરે પ્રભુએ દીધાં છે સુંદર મન ને બુદ્ધિ, ઉપયોગ એનો કાં ના કરે
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English
mann maa mande ne mann maa rande, dukh enu mann maa kaa mane
karta jyare, tu nathi pote, karta teno tu taane kaa mane
chinta vinani chinta dhari, gada nichena shvana jem gadum taane
retina to mahela banavi, rahevani aash to tu kem rakhe
khara sagaramam, mitha jalani aash to tu kem na tyage
dagala bharatam be hamphi jaye, shaktishali tujh ne tu kem mane
mann maa to gunthi sundar jali, pag ema taaro to kaa nankhe
nathi bujai nrigajalathi pyas koini, nrigajala aash kaa rakhe
divase to tu jo na tara, upayog prakashano tu kaa na kare
prabhu ae didha che sundar mann ne buddhi, upayog eno kaa na kare
Explanation in English
In this bhajan of life approach,
He is saying...
You think in your mind, you act in your mind and you repent in your mind, what is the point of being unhappy in it.
When you are not the doer, why do you believe yourself to be a doer.
Creating worries without having any actual worries, and behaving like a dog walking below the bullock cart, thinking that he is the one dragging the cart.
Making castles of sand, and why do you hope to live in it.
In salty water of ocean, why do you hope for pure water.
Taking two steps, you become breathless, why do you believe yourself to be strong.
You knit a beautiful net, but in your mind, why do you put your foot in this net and try to walk.
No one has been able quench their thirst from a mirage, why do you hope for water in that mirage.
At least, don’t dream in the daylight, why don’t you make true use of this light.
God has given you beautiful mind and intelligence, why don’t you make use of it correctly.
Kaka (Satguru Devendra Ghia) is explaining so beautifully about our tendency to keep dreaming about things that obviously is not possible. We tend to live in the make believe world of ours and not ready to acknowledge the signs of Divine. He has explained this phenomenon by giving many examples. He is explaining that we should not try to create opportunities when there is none, or create worries when there is nothing to worry about, and try to make impossible, possible like looking for water in mirage or looking for pure water in an ocean. We must acknowledge the power of nature, reason of this creation, and power of Divine. Instead of trying to change the world, we should change ourselves. Instead of, wasting our energy and beautiful mind, we should sync our energy and mind with Divine Energy.
|