1987-07-21
1987-07-21
1987-07-21
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=11898
ના દોષ જો તું અન્યમાં, જ્યાં દોષથી તો તું ભરપૂર છે
ના દોષ જો તું અન્યમાં, જ્યાં દોષથી તો તું ભરપૂર છે
ના કાઢ ભૂલ તું અન્યની, જ્યાં ભૂલથી તો તું મજબૂર છે
ના ફેંક પત્થર તું અન્ય પર, જ્યાં કાચના મહેલમાં તારો વાસ છે
ના કર અપમાન તું અન્યનું, જ્યાં અપમાન સહન થાતું નથી
ના મારજે તું ધક્કો અન્યને, જ્યાં પગ નીચે લપસણી ધરતી છે
ના શકીશ તું અન્યને તારી, જ્યાં ખુદ તું તરી શક્તો નથી
ના દેજે ગાળ તું અન્યને, જ્યાં ગાળ સહન કરી શક્તો નથી
ના ધિક્કાર અન્યના વ્યસનને, જ્યાં વ્યસન તું છોડી શક્તો નથી
ના કર અવગણના ભૂખ્યાની, જ્યાં ભૂખ સહન કરી શક્તો નથી
ના દોડ દેવા સલાહ અન્યને, જ્યાં સલાહ તું લઈ શકતો નથી
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
ના દોષ જો તું અન્યમાં, જ્યાં દોષથી તો તું ભરપૂર છે
ના કાઢ ભૂલ તું અન્યની, જ્યાં ભૂલથી તો તું મજબૂર છે
ના ફેંક પત્થર તું અન્ય પર, જ્યાં કાચના મહેલમાં તારો વાસ છે
ના કર અપમાન તું અન્યનું, જ્યાં અપમાન સહન થાતું નથી
ના મારજે તું ધક્કો અન્યને, જ્યાં પગ નીચે લપસણી ધરતી છે
ના શકીશ તું અન્યને તારી, જ્યાં ખુદ તું તરી શક્તો નથી
ના દેજે ગાળ તું અન્યને, જ્યાં ગાળ સહન કરી શક્તો નથી
ના ધિક્કાર અન્યના વ્યસનને, જ્યાં વ્યસન તું છોડી શક્તો નથી
ના કર અવગણના ભૂખ્યાની, જ્યાં ભૂખ સહન કરી શક્તો નથી
ના દોડ દેવા સલાહ અન્યને, જ્યાં સલાહ તું લઈ શકતો નથી
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
nā dōṣa jō tuṁ anyamāṁ, jyāṁ dōṣathī tō tuṁ bharapūra chē
nā kāḍha bhūla tuṁ anyanī, jyāṁ bhūlathī tō tuṁ majabūra chē
nā phēṁka patthara tuṁ anya para, jyāṁ kācanā mahēlamāṁ tārō vāsa chē
nā kara apamāna tuṁ anyanuṁ, jyāṁ apamāna sahana thātuṁ nathī
nā mārajē tuṁ dhakkō anyanē, jyāṁ paga nīcē lapasaṇī dharatī chē
nā śakīśa tuṁ anyanē tārī, jyāṁ khuda tuṁ tarī śaktō nathī
nā dējē gāla tuṁ anyanē, jyāṁ gāla sahana karī śaktō nathī
nā dhikkāra anyanā vyasananē, jyāṁ vyasana tuṁ chōḍī śaktō nathī
nā kara avagaṇanā bhūkhyānī, jyāṁ bhūkha sahana karī śaktō nathī
nā dōḍa dēvā salāha anyanē, jyāṁ salāha tuṁ laī śakatō nathī
English Explanation |
|
In this bhajan of life approach,
He is saying ...
Don’t look at faults of others, when you yourself are full of faults.
Don’t keep pinpointing mistakes of others, when you yourself are making many mistakes.
Don’t throw stones at others, when you yourself are living in a glass house.
Don’t insult others, when you cannot digest others insulting you.
Don’t push anyone, when the path that you are walking on is slippery.
You won’t be able save anyone else, when you yourself cannot swim.
Don’t give bad words to others, when you yourself cannot bear the bad words spoken to you.
Don’t contempt addictions of others, when you yourself can not get rid of your addictions.
Don’t ignore hunger of others, when you yourself cannot remain hungry.
Don’t keep giving suggestions and advice to others, when you yourself cannot follow advice given to you.
Kaka is very beautifully explaining that we should not concentrate on negatives and faults of others, rather, we should focus on their many positives and strengths specially, when we ourselves are not beyond faults and imperfections. Focusing on faults and negatives brings only unhappiness and misery in our life, while focusing on positives of others brings happiness and satisfaction to us. Kaka is urging us to change our attitude in life for the betterment of us. A glass half full can be looked as half empty or half full. It just a way of approach to any situation.
|