Hymn No. 952 | Date: 21-Aug-1987
|
|
Text Size |
 |
 |
1987-08-21
1987-08-21
1987-08-21
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=11941
રાખજે તારા મનડાંનો દોર તો તારા હાથમાં રે
રાખજે તારા મનડાંનો દોર તો તારા હાથમાં રે મૂકીશ ઢીલું, તો ખેંચાઈશ તું તેના હાથમાં રે અનુભવે શું ના આવી, વાત આ તારા ધ્યાનમાં રે છૂટશે દોર, મેળવતા પાછો, થાશે સાત પાંચ રે મેળવવા દોર એનો, સંયમને રાખજે તું સાથમાં રે નાચે છે એ બહુ, નચાવશે તો એના સાથમાં રે કીધી કોશિશ ઘણાએ, આવ્યું ન એના હાથમાં રે ના થઈ નિરાશ, લાગી જાજે તું તારા યત્નોમાં રે કરશે યત્નો સાચા, આવશે જરૂર એ તારા હાથમાં રે કરતો ના આળસ, રાખજે વાત આ તારા લક્ષ્યમાં રે
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
રાખજે તારા મનડાંનો દોર તો તારા હાથમાં રે મૂકીશ ઢીલું, તો ખેંચાઈશ તું તેના હાથમાં રે અનુભવે શું ના આવી, વાત આ તારા ધ્યાનમાં રે છૂટશે દોર, મેળવતા પાછો, થાશે સાત પાંચ રે મેળવવા દોર એનો, સંયમને રાખજે તું સાથમાં રે નાચે છે એ બહુ, નચાવશે તો એના સાથમાં રે કીધી કોશિશ ઘણાએ, આવ્યું ન એના હાથમાં રે ના થઈ નિરાશ, લાગી જાજે તું તારા યત્નોમાં રે કરશે યત્નો સાચા, આવશે જરૂર એ તારા હાથમાં રે કરતો ના આળસ, રાખજે વાત આ તારા લક્ષ્યમાં રે
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English
rakhaje taara manadanno dora to taara haath maa re
mukisha dhilum, to khenchaisha tu tena haath maa re
anubhave shu na avi, vaat a taara dhyanamam re
chhutashe dora, melavata pachho, thashe sata pancha re
melavava dora eno, sanyamane rakhaje tu sathamam re
nache che e bahu, nachavashe to ena sathamam re
kidhi koshish ghanae, avyum na ena haath maa re
na thai nirasha, laagi jaje tu taara yatnomam re
karshe yatno sacha, aavashe jarur e taara haath maa re
karto na alasa, rakhaje vaat a taara lakshyamam re
Explanation in English
In this Gujarati bhajan, he is guiding us to calm our mind.
He is saying...
You keep your mind under your control, if you let go of the control, then you only will be dragged by it.
With experience also, you have not learnt your lesson.
Once you let go of the control, it will take lot of efforts to bring your mind back in control.
To gain control, you must keep your self disciplined.
It dances a lot, and it will make you dance a lot with it.
Many have tried to keep their mind under control, but have failed.
Without getting disappointed, start making the efforts.
If your efforts are true, then it will come under your control.
Don’t become lazy in your efforts, keep this matter as your focus.
Kaka (Satguru Devendra Ghia) is explaining that uncontrollable mind speaks of disastrous life. The most difficult step for any spiritual seeker is to keep his mind energy of action under control. The dancing and wandering characteristics of a mind will never allow a seeker to find peace and calmness in his being. Action of a mind needs to be channelised towards Divine instead of worldly pleasures. When the mind follows wisdom and is filled with divinity, it’s doing an action of Divine. One must become the master of his mind rather than mind becoming master of his being. Kaka (Satguru Devendra Ghia) is urging us to use our mind as a tool to approach Divine.
|