Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Bhaav Samadhi Vichaar Samadhi - Kaka Bhajans
Hymn No. 1163 | Date: 08-Feb-1988
શાંત મનમાં રચાયાં વલયો જ્યાં વિચારનાં
Śāṁta manamāṁ racāyāṁ valayō jyāṁ vicāranāṁ

મન, દિલ, ભાવ, વિચાર, યાદ (Mind, Heart, Feelings, Thoughts, Remembrance)

Hymn No. 1163 | Date: 08-Feb-1988

શાંત મનમાં રચાયાં વલયો જ્યાં વિચારનાં

  Audio

śāṁta manamāṁ racāyāṁ valayō jyāṁ vicāranāṁ

મન, દિલ, ભાવ, વિચાર, યાદ (Mind, Heart, Feelings, Thoughts, Remembrance)

1988-02-08 1988-02-08 https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=12652 શાંત મનમાં રચાયાં વલયો જ્યાં વિચારનાં શાંત મનમાં રચાયાં વલયો જ્યાં વિચારનાં

આતમ તળિયું ઢંકાઈ ગયું, અટક્યાં દર્શન આતમનાં

વાસનાએ-વાસનાએ વિચારો ઊઠતા, અટકે ના વિચાર

આતમની ઝંખના અટવાઈ જાતી, જાતી બની લાચાર

લોભ-લાલચના વિચાર ગૂંચવાતા, મચ્યા ખૂબ ઉત્પાત

કાઢવા કોશિશ કીધી ઘણી, મળી નિરાશા એમાં માત

દૃશ્ય થયાં ઊભાં અનેક એવાં, રહ્યું સદા મન લલચાઈ

હટાવ્યાં એ ના હટ્યા, કબજો લીધો એણે સદાય
https://www.youtube.com/watch?v=o087vQ49bsY
View Original Increase Font Decrease Font


શાંત મનમાં રચાયાં વલયો જ્યાં વિચારનાં

આતમ તળિયું ઢંકાઈ ગયું, અટક્યાં દર્શન આતમનાં

વાસનાએ-વાસનાએ વિચારો ઊઠતા, અટકે ના વિચાર

આતમની ઝંખના અટવાઈ જાતી, જાતી બની લાચાર

લોભ-લાલચના વિચાર ગૂંચવાતા, મચ્યા ખૂબ ઉત્પાત

કાઢવા કોશિશ કીધી ઘણી, મળી નિરાશા એમાં માત

દૃશ્ય થયાં ઊભાં અનેક એવાં, રહ્યું સદા મન લલચાઈ

હટાવ્યાં એ ના હટ્યા, કબજો લીધો એણે સદાય




સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English Increase Font Decrease Font

śāṁta manamāṁ racāyāṁ valayō jyāṁ vicāranāṁ

ātama taliyuṁ ḍhaṁkāī gayuṁ, aṭakyāṁ darśana ātamanāṁ

vāsanāē-vāsanāē vicārō ūṭhatā, aṭakē nā vicāra

ātamanī jhaṁkhanā aṭavāī jātī, jātī banī lācāra

lōbha-lālacanā vicāra gūṁcavātā, macyā khūba utpāta

kāḍhavā kōśiśa kīdhī ghaṇī, malī nirāśā ēmāṁ māta

dr̥śya thayāṁ ūbhāṁ anēka ēvāṁ, rahyuṁ sadā mana lalacāī

haṭāvyāṁ ē nā haṭyā, kabajō līdhō ēṇē sadāya
English Explanation Increase Font Decrease Font


In this Gujarati bhajan,

He is saying…

In peaceful mind, when whirlpool of thoughts are emerging

The inner self gets covered and the vision of soul gets blocked.

With every desires, the thoughts are continuing to emerge, and the thoughts become unstoppable.

The longing of the soul gets stuck and the soul becomes helpless.

With the entangled thoughts of greed and temptations, the commotion is created.

Tried a lot to untangle, but met with only disappointments.

Many such pictures are formed that the mind is just swaying in that.

They did not disappear even after an attempt to remove. They just took the possession of the mind.

Kaka is explaining that when the whirlpool of thoughts possesses the mind then the commotion is created in the mind, the soul and our inner being, the true being. It just takes charge of our entire being and nothing fruitful is achieved by this overflowing stream of useless thoughts. Kaka is urging us to still our mind and acknowledge the power of silence. Recognise the irrelevance and worthlessness of disturbing thoughts. Direct thought waves inwards. This offers an opportunity to come closer to the consciousness.
Scan Image

Gujarati Bhajan no. 1163 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
First...116211631164...Last