Hymn No. 1346 | Date: 26-Jun-1988
|
|
Text Size |
 |
 |
1988-06-26
1988-06-26
1988-06-26
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=12835
લખ્યા લેખ વિધાતાના, `મા' જો તું બદલી શકે નહિ
લખ્યા લેખ વિધાતાના, `મા' જો તું બદલી શકે નહિ છે તું સર્વ શક્તિમાન, માનવાનું મન તો થાયે નહિ લાખ કોશિશે માનવને, પેટ પુરતું ખાવા પામે નહિ છે તું તો અન્નપૂર્ણા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ માનવ માનવનો પ્યાસો બન્યો, રહેંસતા તો અચકાયે નહિ છે તું તો જગજનની મા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ ખોટાની બોલબાલા બોલે, સાચાને તો હરકત હરઘડી છે કર્તા તું તો જગની મા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ રાત દિન જે રટતો રહે, કરવા કસોટી તું રાચી રહે છે કૃપાળુ તું તો માતા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ હૈયે ઝંખના દર્શનની જાગી, રહે ત્યારે તું તો છુપાઈ છે દયાળુ તું તો માતા, રે માનવાનું મન તો થાયે નહિ
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
લખ્યા લેખ વિધાતાના, `મા' જો તું બદલી શકે નહિ છે તું સર્વ શક્તિમાન, માનવાનું મન તો થાયે નહિ લાખ કોશિશે માનવને, પેટ પુરતું ખાવા પામે નહિ છે તું તો અન્નપૂર્ણા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ માનવ માનવનો પ્યાસો બન્યો, રહેંસતા તો અચકાયે નહિ છે તું તો જગજનની મા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ ખોટાની બોલબાલા બોલે, સાચાને તો હરકત હરઘડી છે કર્તા તું તો જગની મા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ રાત દિન જે રટતો રહે, કરવા કસોટી તું રાચી રહે છે કૃપાળુ તું તો માતા, માનવાનું મન તો થાયે નહિ હૈયે ઝંખના દર્શનની જાગી, રહે ત્યારે તું તો છુપાઈ છે દયાળુ તું તો માતા, રે માનવાનું મન તો થાયે નહિ
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English
lakhya lekha vidhatana, `ma 'jo tu badali shake nahi
che tu sarva shaktimana, manavanum mann to thaye nahi
lakh koshishe manavane, peth puratum khava paame nahi
che tu to annapurna, manavanum mann to thaye nahi
manav manavano to pyaso banyo
che tu to jagajanani ma, manavanum mann to thaye nahi
khotani bol baal bole, sachane to harakata haraghadi
che karta tu to jag ni ma, manavanum mann to thaye nahi
raat din je ratato rahe, karva kasoti tu raachi rahe
che kripalu tu to mana, manavanum to thaye nahi
haiye jankhana darshanani jagi, rahe tyare tu to chhupai
che dayalu tu to mata, re manavanum mann to thaye nahi
Explanation in English
In this Gujarati Bhajan Kakaji is making us understand the approach towards life. As he being the ardent devotee of the Divine Mother he is raising the inquisitiveness and says it is unbelievable when the Eternal Mother being the feeder of the world then how somebody stays hungry, when she is the creator of love & compassion then why there is so much of hatred in the world.
Kakaji says
Destiny is written by the destiny writer( Almighty)
And Mother if you are unable to change it.
You are the omnipotent, so I cannot believe on it,
that you cannot change the destiny.
Lakh times efforts are taken by humans but they are unable to get to eat enough.
But you are Annapurna ( Goddess who is the feeder) so my mind does not feel like believing it
Humans are thirsty of humans blood , do not have any hesitation.
You being the mother of the world, I am unable to believe it.
The liars are enjoying in the world, while the truthful person has to always face challenges and is being hurt.
You are the creator, doer if this world O'Mother I really cannot believe it.
The one who keeps on repeating your name day and night, you are always in preparation to test them.
When you are the most humble and compassionate O'Mother, I don't feel like believing.
|