BHAAV SAMADHI VICHAAR SAMADHI KAKA BHAJANS

BHAAV SAMADHI VICHAAR SAMADHI - Gujarati BHAJAN

Hymn No. 1425 | Date: 10-Aug-1988
   Text Size Increase Font Decrease Font

ઘર બેઠી વ્હેતી ગંગામાં ન્હાવું ભૂલીને

  No Audio

Ghar Bethi Vehti Gangama Nhavu Bhuline

જ્ઞાન, સત્ય, આભાર (Knowledge, Truth, Thanks)


1988-08-10 1988-08-10 https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=12914 ઘર બેઠી વ્હેતી ગંગામાં ન્હાવું ભૂલીને ઘર બેઠી વ્હેતી ગંગામાં ન્હાવું ભૂલીને
    માનવ, નીર નદીના બીજા તો ગોતે
મા-બાપ જેવું તીરથ ભૂલીને
    માનવ, જગના તીરથ તીરથ તો ફરે
ભીતરના વ્હેણ ભૂલી, બહારના વ્હેણ ગોતે
    નાભિકમળની કસ્તુરી ભૂલી, મૃગ જગમાં દોડે
ખુદના હીરાની કિંમત ભૂલી, હૈયે બીજા હીરા વસે
    નિજનું સોનું પિત્તળ સમજી, અન્યનું પિત્તળ સોનું માને
ઘરની રસોઈમાં તો ખામી ગોતે
    રસોઈ બહારની તો સદા મીઠી લાગે
ઘરના મીઠા હાસ્યમાં પણ, ક્રોધની રેખા શોધે
    અન્યની લાતમાં પણ, માર મીઠો અનુભવે
લાખ ટકાના ઘરનાને, ટકા વિનાનો માને
    ટકા વિનાના બહારનાને પૂજવા નિશદિન ઘૂમે
પોતાના ઇષ્ટદેવને સદા ઓછા તો સમજે
    અન્યની પૂજા પાછળ દોડી, હાથ ઘસતો રહે
Gujarati Bhajan no. 1425 by Satguru Devendra Ghia - Kaka
ઘર બેઠી વ્હેતી ગંગામાં ન્હાવું ભૂલીને
    માનવ, નીર નદીના બીજા તો ગોતે
મા-બાપ જેવું તીરથ ભૂલીને
    માનવ, જગના તીરથ તીરથ તો ફરે
ભીતરના વ્હેણ ભૂલી, બહારના વ્હેણ ગોતે
    નાભિકમળની કસ્તુરી ભૂલી, મૃગ જગમાં દોડે
ખુદના હીરાની કિંમત ભૂલી, હૈયે બીજા હીરા વસે
    નિજનું સોનું પિત્તળ સમજી, અન્યનું પિત્તળ સોનું માને
ઘરની રસોઈમાં તો ખામી ગોતે
    રસોઈ બહારની તો સદા મીઠી લાગે
ઘરના મીઠા હાસ્યમાં પણ, ક્રોધની રેખા શોધે
    અન્યની લાતમાં પણ, માર મીઠો અનુભવે
લાખ ટકાના ઘરનાને, ટકા વિનાનો માને
    ટકા વિનાના બહારનાને પૂજવા નિશદિન ઘૂમે
પોતાના ઇષ્ટદેવને સદા ઓછા તો સમજે
    અન્યની પૂજા પાછળ દોડી, હાથ ઘસતો રહે
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)

Lyrics in English
ghara bēṭhī vhētī gaṁgāmāṁ nhāvuṁ bhūlīnē
mānava, nīra nadīnā bījā tō gōtē
mā-bāpa jēvuṁ tīratha bhūlīnē
mānava, jaganā tīratha tīratha tō pharē
bhītaranā vhēṇa bhūlī, bahāranā vhēṇa gōtē
nābhikamalanī kasturī bhūlī, mr̥ga jagamāṁ dōḍē
khudanā hīrānī kiṁmata bhūlī, haiyē bījā hīrā vasē
nijanuṁ sōnuṁ pittala samajī, anyanuṁ pittala sōnuṁ mānē
gharanī rasōīmāṁ tō khāmī gōtē
rasōī bahāranī tō sadā mīṭhī lāgē
gharanā mīṭhā hāsyamāṁ paṇa, krōdhanī rēkhā śōdhē
anyanī lātamāṁ paṇa, māra mīṭhō anubhavē
lākha ṭakānā gharanānē, ṭakā vinānō mānē
ṭakā vinānā bahāranānē pūjavā niśadina ghūmē
pōtānā iṣṭadēvanē sadā ōchā tō samajē
anyanī pūjā pāchala dōḍī, hātha ghasatō rahē

Explanation in English
In this Gujarati bhajan,

He is saying…
One forgets to take bath in the water of Ganga (holy river) that is flowing in the house,
A man searches for the water of other rivers everywhere.

One forgets to consider own mother and father as symbol of pilgrimage,
A man keeps roaming in the world on a pilgrimage.

One forgets about his own emotions, and priorities the feelings of others.
A deer forgets about its own musk hidden in the navel, and keeps searching around in the world.

One forgets the value of his own diamond and finds diamonds of others more attractive.
One considers his own gold as brass, and believes the brass of others to be gold.

One finds faults in the food cooked at home, and finds cooking of others perfect.
One searches for anger in the laughter of his own people,
And, one finds even kick of others sweet.

One finds his own as useless even though they are most capable,
And, one finds others capable even though they are useless.

One finds his own God lesser, and one runs to worship others.

Kaka (Satguru Devendra Ghia) is so beautifully explaining how everyone takes their own for granted and how everyone underestimate and undervalue their own, even their own God. Kaka (Satguru Devendra Ghia) is urging us to see the goodness in ourselves, our own people and our own God. This outlook and perception brings satisfaction, happiness and joy in life. The concept of the grass is greener on the other side is narrated with many illustrations in this bhajan.

First...14211422142314241425...Last
Publications
He has written about 10,000 hymns which cover various aspects of spirituality, such as devotion, inner knowledge, truth, meditation, right action and right living. Most of the Bhajans are in Gujarati, but there is also a treasure trove of Bhajans in English, Hindi and Marathi languages.
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall
Pediatric Oncall