Hymn No. 740 | Date: 14-Mar-1987
|
|
Text Size |
 |
 |
1987-03-14
1987-03-14
1987-03-14
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=11729
હટી હૈયેથી જ્યાં ધીરજ ને બન્યું જ્યાં એ તો લાલચી
હટી હૈયેથી જ્યાં ધીરજ ને બન્યું જ્યાં એ તો લાલચી સમય ના લાગ્યો એને, બનતાં તો વિશ્વાસઘાતી હટયા બંધન જો સંયમના, રહ્યું જો મન, ધાર્યું એનું કરતા સમય ના લાગશે એને, બનતાં તો સદાયે કામી નિરાશા રહે જો છવાઈ, દે આશાઓ બધી એ તો મિટાવી સમય ના લાગે હૈયાને બનતા, સદાયે તો ક્રોધી હૈયે તમન્ના તો ન જાગે, મહેનતથી રહે સદા એ તો ભાગી સમય ના લાગે એને બનતા તો સદા આળસી મેળવવા હૈયે સદા ઇચ્છા જાગી, રસ્તા સીધા તો દીધા ત્યાગી ના લાગ્યો સમય તો એને, બનતો રહ્યો એ તો કપટી કરી પ્રેમની સદા અવગણના, પ્રેમથી તો રહ્યો ભાગી ના લાગ્યો સમય તો એને વૈરભાવના હૈયે તો રહી જાગી
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
હટી હૈયેથી જ્યાં ધીરજ ને બન્યું જ્યાં એ તો લાલચી સમય ના લાગ્યો એને, બનતાં તો વિશ્વાસઘાતી હટયા બંધન જો સંયમના, રહ્યું જો મન, ધાર્યું એનું કરતા સમય ના લાગશે એને, બનતાં તો સદાયે કામી નિરાશા રહે જો છવાઈ, દે આશાઓ બધી એ તો મિટાવી સમય ના લાગે હૈયાને બનતા, સદાયે તો ક્રોધી હૈયે તમન્ના તો ન જાગે, મહેનતથી રહે સદા એ તો ભાગી સમય ના લાગે એને બનતા તો સદા આળસી મેળવવા હૈયે સદા ઇચ્છા જાગી, રસ્તા સીધા તો દીધા ત્યાગી ના લાગ્યો સમય તો એને, બનતો રહ્યો એ તો કપટી કરી પ્રેમની સદા અવગણના, પ્રેમથી તો રહ્યો ભાગી ના લાગ્યો સમય તો એને વૈરભાવના હૈયે તો રહી જાગી
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
Lyrics in English
hati haiyethi jya dhiraja ne banyu jya e to lalachi
samay na laagyo ene, banatam to vishvasaghati
hataya bandhan jo sanyamana, rahyu jo mana, dharyu enu karta
samay na lagashe ene, banatam to sadaaye kai
nirash rahe jo chhavai, de ashao badhi e to mitavi
samay na laage haiyane banata, sadaaye to krodhi
haiye tamanna to na jage, mahenatathi rahe saad e to bhagi
samay na laage ene banta to saad alasi
melavava haiye saad ichchha jagi, rasta sidha to didha tyagi
na laagyo samay to ene, banato rahyo e to kapati
kari premani saad avaganana, prem thi to rahyo bhagi
na laagyo samay to ene vairabhavana haiye to rahi jaagi
Explanation in English
In this bhajan of life approach,
He is saying...
When patience is lost from your heart, and it has becomes greedy, it will not take time for you to become treacherous.
When boundaries of control is lost, and your mind becomes stubborn to do exactly what it wants, it will not take time for you to become lecherous.
When disappointments spreads out, and it deletes all hope, it will not take time for you to become angry.
When there is no desire, and you run away from hard work, it will not take time for you to become lazy.
When there is a will to achieve, and there is avoidance of straightforward path, it will not take time for you to become a cheat.
When love is always ignored, and you run away from genuine love, it will not take time for you to become revengeful and hateful.
Kaka (Satguru Devendra Ghia) is explaining that we need to consciously adapt certain attributes and principles in life like patience, discipline, compassion, love, diligence and so on. Otherwise, it doesn’t take time for you to travel in the opposite direction and become treacherous, angry, lazy, revengeful, cheat and so on. Mindfulness and change is the survival instinct and self preserving spirit. Elasticity in our character should be towards positivity rather than negativity.
|