1988-05-06
1988-05-06
1988-05-06
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=12769
જગનું તું જાણવા નીકળ્યો છે, છે તું તો તુજથી અજાણ
જગનું તું જાણવા નીકળ્યો છે, છે તું તો તુજથી અજાણ
કદી હૈયામાં ઊંડો ઊતરી, કરજે તારી તો પહેચાન
માનવ થઈ આવી જગમાં, કાં જીવે જીવજંતુ સમાન
અન્ય કાજે પંડ ઘસી દેજે, થાશે સાર્થક જીવ્યું જાણ
કામ, ક્રોધ, લોભ, લાલસા, ખેંચી જાશે તને તો સદાય
પશુમાં પણ વૃત્તિ એ મળી રહે, માનવ થયો શું કામ
મન, બુદ્ધિ, વિચાર, મળ્યા તને જગમાં તો વિશેષ
ઉપયોગ સાચો ના કરી, સાર્થક કર્યો ના તેં દેહ
કામકાજમાંથી તો સમય કાઢી, ઊતરજે તું તારી અંદર
જગનું કારણ તો તું છે, સમજાશે તો ત્યાં અંદર
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
જગનું તું જાણવા નીકળ્યો છે, છે તું તો તુજથી અજાણ
કદી હૈયામાં ઊંડો ઊતરી, કરજે તારી તો પહેચાન
માનવ થઈ આવી જગમાં, કાં જીવે જીવજંતુ સમાન
અન્ય કાજે પંડ ઘસી દેજે, થાશે સાર્થક જીવ્યું જાણ
કામ, ક્રોધ, લોભ, લાલસા, ખેંચી જાશે તને તો સદાય
પશુમાં પણ વૃત્તિ એ મળી રહે, માનવ થયો શું કામ
મન, બુદ્ધિ, વિચાર, મળ્યા તને જગમાં તો વિશેષ
ઉપયોગ સાચો ના કરી, સાર્થક કર્યો ના તેં દેહ
કામકાજમાંથી તો સમય કાઢી, ઊતરજે તું તારી અંદર
જગનું કારણ તો તું છે, સમજાશે તો ત્યાં અંદર
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
jaganuṁ tuṁ jāṇavā nīkalyō chē, chē tuṁ tō tujathī ajāṇa
kadī haiyāmāṁ ūṁḍō ūtarī, karajē tārī tō pahēcāna
mānava thaī āvī jagamāṁ, kāṁ jīvē jīvajaṁtu samāna
anya kājē paṁḍa ghasī dējē, thāśē sārthaka jīvyuṁ jāṇa
kāma, krōdha, lōbha, lālasā, khēṁcī jāśē tanē tō sadāya
paśumāṁ paṇa vr̥tti ē malī rahē, mānava thayō śuṁ kāma
mana, buddhi, vicāra, malyā tanē jagamāṁ tō viśēṣa
upayōga sācō nā karī, sārthaka karyō nā tēṁ dēha
kāmakājamāṁthī tō samaya kāḍhī, ūtarajē tuṁ tārī aṁdara
jaganuṁ kāraṇa tō tuṁ chē, samajāśē tō tyāṁ aṁdara
English Explanation |
|
In this Gujarati Bhajan Kakaji is saying about self-realization, to know oneself but we are engaged in knowing the world. So he is guiding us to move deep within our hearts.
He says
You have come out to know the world, but you are ignorant of your own self.
Anytime you just sink deep in your heart and identify yourself.
In this world, you came as a human being and humans have become like worms.
For others do utilize yourself, then your life shall be worthful.
Work, lust, and anger, shall drag you away forever.
These instincts are found in an animal too, then why did you become a human.
You got mind, intellect, and thought which are special in this world.
If you do not use it correctly, then you shall not make worth of your body.
Remove time from your work, and get deep within yourself.
Then you are the cause of the world, you shall understand it within.
|