Hymn No. 1575 | Date: 16-Nov-1988
દીવડા દેવના તો કીધા, સેવા સંતોની તો કરી - રે
dīvaḍā dēvanā tō kīdhā, sēvā saṁtōnī tō karī - rē
શરણાગતિ (Surrender)
1988-11-16
1988-11-16
1988-11-16
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=13064
દીવડા દેવના તો કીધા, સેવા સંતોની તો કરી - રે
દીવડા દેવના તો કીધા, સેવા સંતોની તો કરી - રે
માડી, તોય મારા મનની શાંતિ કાં અવળી બની - રે
ઉપવાસે તનને તળ્યું, વ્રતમાં તો મનને જોડ્યું - રે
ગોતી ગોતી કારણ ખૂબ રે ગોત્યું, કારણ ના જડયું - રે
મન કદી તો અહીં રહ્યું, કદી એ ક્યાં ને ક્યાં ભાગ્યું - રે
કદી ઝલક શાંતિની મળી, કદી અશાંતિ સામે આવીને ઊભી - રે
મન નાચી નાચી થાક્યું, તોય નાચવું એ ના ભૂલ્યું - રે
સુખકાજે કરી દોડાદોડી, સ્વાગત દુઃખનું કરવું પડ્યું - રે
કદી કદી કોશિશ સફળ બની, મૃગજળ તો સુખનું મળ્યું - રે
મન, બુદ્ધિ તારે ચરણે પડી, ઝરણું શાંતિનું મળી ગયું - રે
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
દીવડા દેવના તો કીધા, સેવા સંતોની તો કરી - રે
માડી, તોય મારા મનની શાંતિ કાં અવળી બની - રે
ઉપવાસે તનને તળ્યું, વ્રતમાં તો મનને જોડ્યું - રે
ગોતી ગોતી કારણ ખૂબ રે ગોત્યું, કારણ ના જડયું - રે
મન કદી તો અહીં રહ્યું, કદી એ ક્યાં ને ક્યાં ભાગ્યું - રે
કદી ઝલક શાંતિની મળી, કદી અશાંતિ સામે આવીને ઊભી - રે
મન નાચી નાચી થાક્યું, તોય નાચવું એ ના ભૂલ્યું - રે
સુખકાજે કરી દોડાદોડી, સ્વાગત દુઃખનું કરવું પડ્યું - રે
કદી કદી કોશિશ સફળ બની, મૃગજળ તો સુખનું મળ્યું - રે
મન, બુદ્ધિ તારે ચરણે પડી, ઝરણું શાંતિનું મળી ગયું - રે
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
dīvaḍā dēvanā tō kīdhā, sēvā saṁtōnī tō karī - rē
māḍī, tōya mārā mananī śāṁti kāṁ avalī banī - rē
upavāsē tananē talyuṁ, vratamāṁ tō mananē jōḍyuṁ - rē
gōtī gōtī kāraṇa khūba rē gōtyuṁ, kāraṇa nā jaḍayuṁ - rē
mana kadī tō ahīṁ rahyuṁ, kadī ē kyāṁ nē kyāṁ bhāgyuṁ - rē
kadī jhalaka śāṁtinī malī, kadī aśāṁti sāmē āvīnē ūbhī - rē
mana nācī nācī thākyuṁ, tōya nācavuṁ ē nā bhūlyuṁ - rē
sukhakājē karī dōḍādōḍī, svāgata duḥkhanuṁ karavuṁ paḍyuṁ - rē
kadī kadī kōśiśa saphala banī, mr̥gajala tō sukhanuṁ malyuṁ - rē
mana, buddhi tārē caraṇē paḍī, jharaṇuṁ śāṁtinuṁ malī gayuṁ - rē
English Explanation |
|
In this Gujarati bhajan, Pujya Kakaji is saying…
I offered diyas (lamps) to God and I offered service to saints,
O Divine Mother, I still could not find peace in my heart.
I fasted eagerly and I followed rituals religiously, I keep searching and searching for the reason, still I could not find the reason.
Some days, the mind remained steady and here, while other times, it kept wandering and wandering.
Sometimes, I found a little peace, yet sometimes, unrest came and stood in front of me.
The mind got tired of dancing and dancing, yet it did not stop to dance.
In the pursuit of happiness, it kept running around, and ended up welcoming grief.
At times, the attempt became successful, the mirage of happiness was found, when the mind and the intellect was offered in the feet of Divine, then stream of divine peace was found.
Kaka is again explaining about our constantly wandering minds in this bhajan. Our mind is always jumping around that it never allows us to find peace and calm. Stillness of mind is the first step in spiritual quest. Transformation of mind energy of action into divine energy of stillness is spirituality, which is infinite and eternal.
|