1988-10-06
1988-10-06
1988-10-06
https://www.kakabhajans.org/bhajan/default.aspx?id=13009
છતી આંખે અંધ બની, ફરીશ જગમાં તો ક્યાં સુધી
છતી આંખે અંધ બની, ફરીશ જગમાં તો ક્યાં સુધી
અંજામ બુરાનો આંખે જોયો, પહોંચ્યો ન વિચાર, શું એ હૈયા સુધી
ખાલી હાથે જગમાંથી જાતા જોયા, ભરીશ ભાર તો તું ક્યાં સુધી
પાપે પીડાતા કંઈકને જોયા, રહીશ કરતો પાપ તો તું ક્યાં સુધી
લોભમાં કંઈકને ડૂબતા જોયા, લોભમાં રહીશ ડૂબ્યો તો ક્યાં સુધી
માનવ બની શું ખાલી રહેશે, મળશે માનવ જનમ ક્યાં સુધી
સદ્દવિચાર જાગે ના હૈયે, કરશે ના અમલ એનો ક્યાં સુધી
વેર, વાસના કરે હેરાન સહુને, રાખીશ ભરી હૈયે તો ક્યાં સુધી
માયામાં ડૂબતા રહ્યા સહુ, રાખીશ બંધ આંખ એમાં ક્યાં સુધી
દૃષ્ટિ સામે તો પ્રભુ સદા રહે, ના જોઈશ તું એને ક્યાં સુધી
Satguru Shri Devendra Ghia (Kaka)
|
View Original |
|
છતી આંખે અંધ બની, ફરીશ જગમાં તો ક્યાં સુધી
અંજામ બુરાનો આંખે જોયો, પહોંચ્યો ન વિચાર, શું એ હૈયા સુધી
ખાલી હાથે જગમાંથી જાતા જોયા, ભરીશ ભાર તો તું ક્યાં સુધી
પાપે પીડાતા કંઈકને જોયા, રહીશ કરતો પાપ તો તું ક્યાં સુધી
લોભમાં કંઈકને ડૂબતા જોયા, લોભમાં રહીશ ડૂબ્યો તો ક્યાં સુધી
માનવ બની શું ખાલી રહેશે, મળશે માનવ જનમ ક્યાં સુધી
સદ્દવિચાર જાગે ના હૈયે, કરશે ના અમલ એનો ક્યાં સુધી
વેર, વાસના કરે હેરાન સહુને, રાખીશ ભરી હૈયે તો ક્યાં સુધી
માયામાં ડૂબતા રહ્યા સહુ, રાખીશ બંધ આંખ એમાં ક્યાં સુધી
દૃષ્ટિ સામે તો પ્રભુ સદા રહે, ના જોઈશ તું એને ક્યાં સુધી
સદ્દગુરુ દેવેન્દ્ર ઘીયા (કાકા)
chatī āṁkhē aṁdha banī, pharīśa jagamāṁ tō kyāṁ sudhī
aṁjāma burānō āṁkhē jōyō, pahōṁcyō na vicāra, śuṁ ē haiyā sudhī
khālī hāthē jagamāṁthī jātā jōyā, bharīśa bhāra tō tuṁ kyāṁ sudhī
pāpē pīḍātā kaṁīkanē jōyā, rahīśa karatō pāpa tō tuṁ kyāṁ sudhī
lōbhamāṁ kaṁīkanē ḍūbatā jōyā, lōbhamāṁ rahīśa ḍūbyō tō kyāṁ sudhī
mānava banī śuṁ khālī rahēśē, malaśē mānava janama kyāṁ sudhī
saddavicāra jāgē nā haiyē, karaśē nā amala ēnō kyāṁ sudhī
vēra, vāsanā karē hērāna sahunē, rākhīśa bharī haiyē tō kyāṁ sudhī
māyāmāṁ ḍūbatā rahyā sahu, rākhīśa baṁdha āṁkha ēmāṁ kyāṁ sudhī
dr̥ṣṭi sāmē tō prabhu sadā rahē, nā jōīśa tuṁ ēnē kyāṁ sudhī
English Explanation |
|
In this Gujarati Bhajan, Pujya Kakaji is saying,
Despite having eyes, for how long will you roam around in the world like a blind person
You have seen the end result of a bad person with your eyes, but still, that thought hasn’t touched your heart.
You have seen everyone leaving from this world empty-handed, still for how long will you accumulate.
You have seen many suffering because of their sins, for how long will you continue to commit the same.
You have seen many drowning because of their greed, for how long you will continue to drift in greed.
You will stay idle after getting the life of a human being, for how long will you sustain your life.
There is no good thoughts in your heart, for how long will you not think about it.
Revenge and desires make everyone suffer, for how long will you hold these emotions close to your heart.
Everyone is indulging in only illusion, for how long will you keep your eyes shut.
God is right in front of you, for how long will you not see him.
Kaka is explaining that we are so blinded by our greed, desires and attraction towards illusion that we are not able to see the divinity that is around us and within us. Despite having eyes, heart and mind, we are not able see, feel or resonate with the actual purpose of human birth. Kaka is urging us to divert our focus toward God and achieve what actually is needed to be achieved. Primary objective of human life is spiritual upliftment.
|